Language

สัญญาณไฟหน้าปัดแจ้งเตือน เช็ครถทันที!

สัญญาณไฟหน้าปัดรถแจ้งเตือน เช็ครถทันที!

          เพื่อนๆสังเกตกันหรือไม่ เมื่อเวลาเราใช้งานรถยนต์ แล้วบางครั้งจะมีสัญญาณไฟต่างๆขึ้นโชว์หรือ “แจ้งเตือน” เรา บริเวณหน้าปัดของรถยนต์เรา

วันนี้พี่ๆศูนย์บริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉินคาร์เวิลด์คลับ จะมาบอกความหมายของสัญญาณไฟและคำแนะนำเพื่อนๆเบื้องต้น เพื่อจะได้ไม่เกิดการขัดข้องของรถยนต์ขณะใช้งานกันอยู่ เพราะสัญญาณไฟเหล่านั้นจะออกแบบมาให้ดับเมื่อเราติดเครื่องยนต์ แต่หากเมื่อเครื่องยนต์เราติดอยู่ แล้วมีสัญญาณไฟแจ้งเตือน นั้นแสดงว่าระบบรถยนต์ของเรากำลังมีปัญหา

1.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปเครื่องยนต์

          สัญญาณไฟรูปเครื่องยนต์แจ้งเตือนในหน้าปัดรถของเรา นั้นหมายความว่าเครื่องยนต์ของรถเรามีปัญหา หากไฟแจ้งเตือนติดอยู่ แต่รถยังสามารถขับเคลื่อนได้ปกติ ให้เพื่อนๆสังเกตค่าวัดอื่นๆหรือไฟอื่นๆที่แจ้งเตือนควบคู่ไปด้วย โดยเฉพาะเรื่องของความร้อน เพราะถ้าหากความร้อนอยู่ในระดับปกติ ก็สามารถขับต่อไปได้ แต่ไม่ควรที่จะใช้ความเร็วและการเร่งรอบเครื่องยนต์สูง เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจะเกิดภายในเครื่องยนต์ได้ หากเพื่อนๆพบสัญญาณแบบนี้แจ้งเตือน ให้เพื่อนประคองรถขับเข้าศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุด เพื่อตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น แต่หากรถนั้นไม่สามารถที่จะขับต่อไปได้ ให้เพื่อนๆใช้บริการรถสไลด์หรือบริการช่วยเหลือฉุกเฉินรถยนต์ต่างๆ ที่สิทธิ์ที่มีกันอยู่ลากเข้าศูนย์บริการได้เลย

2.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปแบตเตอรี่

          เมื่อเครื่องยนต์ของรถเราเริ่มทำงาน สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปแบตเตอรี่จะต้องไม่โชว์ขึ้นบนหน้าปัด หากเครื่องยนต์ทำงานอยู่แล้วมีไฟแจ้งเตือนขึ้น นั้นแสดงว่าระบบประจุไฟฟ้าหรือระบบชาร์จไฟเริ่มมีปัญหาแล้ว สาเหตุหลักๆก็คือ ไดชาร์จเสื่อมสภาพหรือหมดอายุ แบตเตอรี่ไม่เก็บไฟหรือหมดอายุ เป็นต้น หากเพื่อนๆพบปัญหานี้ขณะใช้รถกันอยู่ เมื่อเห็นไฟแจ้งเตือนขึ้น ให้เพื่อนๆหาที่ปลอดภัยในการจอดรถข้างทาง แล้วประสานงานกับอู่หรือศุนย์บริการที่ใกล้เคียงในการเข้ามาดูแล ระหว่างนั้นควรปิดแอร์ วิทยุ หรือระบบไฟฟ้าต่างๆให้หมด เพราะมันจะทำให้พลังงานของแบตเตอรี่หมดไว

3.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูป BRAKE AIR

          ไฟแจ้งเตือนนี้จะติดสว่างเมื่อเราบิดกุญแจมาตำแหน่ง ON แล้วเมื่อเครื่องยนต์ติด ไฟแจ้งเตือนนี้ก็จะหายไป หากขณะขับรถอยู่ แล้วพบว่ามีไฟแจ้งเตือนนี้ติดขึ้นมา สาเหตุส่วนใหญ่ที่พบ คือ ไฟเตือนเบรกมือ ไฟเตือนผ้าเบรกหมด หรือระดับน้ำมันเบรกต่ำกว่ากำหนด เมื่อรถเพื่อนๆแจ้งเตือนแบบนี้ แล้วระบบเบรกยังทำงานได้ปกติ ให้เพื่อนขับรถช้าๆและนำเข้าศูนย์บริการทันที แต่หากระบบเบรกไม่สามารถใช้งานได้ ให้เรียกศูนย์ช่วยเหลือออกไปยกรถของเพื่อนๆมาที่ศูนย์กันได้เลย เพื่อความปลอดภัยของเรา

4.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปเครื่องหมายตกใจ

          เครื่องหมายนี้ เบื้องต้นจะเตือนเรื่องของเบรกมือหรือเตือนเรื่องน้ำมันเบรกต่ำ แต่หากแจ้งเตือนขณะใช้งานอยู่ จะพบเมื่อเวลาที่เรานั้นเลี้ยวรถแรงๆ ไฟสัญญาณนี้ก็จะโชว์ขึ้นมาว่าระบบช่วยการทรงตัวต่างๆทำงานเนื่องจากรถเริ่มเสียการทรงตัว ระบบก็จะช่วยรักษาเสถียรภาพการควบคุม เมื่อรถทรงตัวได้ปกติ สัญญาณไฟแจ้งเตือนก็จะหายไป แต่เมื่อเพื่อนๆเห็นไฟแจ้งเตือนขณะขับขี่อยู่ ให้เพื่อนๆขับขี่ด้วยความระมัดระวังเพิ่มขึ้นกว่าเดิม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ของเพื่อนๆ

5.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปเทอร์โบมิเตอร์

          หมายถึงเครื่องยนต์มีความร้อนสูง และบ่งบอกว่าเครื่องยนต์ทำงานบกพร่อง สาเหตุที่ทำให้ความร้อนขึ้นสูงเป็นได้หลายอย่าง เช่น ท่อยางน้ำรั่ว หม้อน้ำรั่ว พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน เป็นต้น หากเครื่องยนต์มีความร้อนขึ้นสูง แล้วเรายังใช้งานรถต่อไป อาจจะทำให้เสื้อสูบบิดเบี้ยวและร้าว หรือฝาสูบโก่ง แต่ถ้าไฟแจ้งเตือนขณะเราขับขี่อยู่ เพื่อนๆก็ไม่ต้องตกใจ ให้เพื่อนๆค่อยๆนำรถเข้าข้างทางในที่ปลอดภัย แล้วตามช่างหรือศูนย์บริการต่างๆมาดูแล เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

6.สัญญาณไฟแจ้งเตือนรูปกาน้ำมันเครื่อง

          สาเหตุที่มีไฟสัญญาณกาน้ำมันเครื่องแจ้งเตือน เพราะน้ำมันเครื่องไม่สามารถไปหมุนเวียนในระบบได้ เกิดได้หลายอย่าง เช่น อ่างน้ำมันเครื่องทะลุ ซีลรั่ว การรั่วซึม เป็นต้น และจะส่งผลให้เกิดชาฟท์ละลาย หรือแบริงข้อเหวี่ยงไหม้ ละลายจนเครื่องยนต์นั้นไม่สามารถหมุนได้ เมื่อไม่มีการหมุนเวียงแรงดันในระบบก็ลดลง จึงทำให้สัญญาณไฟแจ้งเตือนโชว์ขึ้นมา เมื่อเกิดอาการแบบนี้ ให้เพื่อนๆนำรถเข้าข้างทางในพื้นที่ปลอดภัย แล้วดับเครื่องยนต์ทันที แล้วเรียกช่างหรือศูนย์บริการเข้ามาดูอาการให้ทันที