สัญญาณเตือนว่าถึงเวลาควรเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

คาร์เวิลด์คลับ, carworld club, แบตเตอรี่, battery

 

สัญญาณเตือนว่าถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่

เพื่อนๆรู้หรือไม่ว่าแบตเตอรี่ในรถยนต์ของเรานั้น ก็มีอายุและระยะเวลาจำกัดในการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปตามการดูแลรักษาและสภาพการใช้งาน โดยอายุเฉลี่ยการใช้งานแบตเตอรี่ทั่วไปอยู่ที่ 1-2 ปี หรือที่ 20,000 กิโลโดยประมาณ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและสภาพรถของแต่ละคน ซึ่งจากการใช้งานรถยนต์เป็นเวลานาน อาจจะทำให้เพื่อนๆนั้นสังเกตุเห็นอาการผิดปกติที่เกิดจากแบตเตอรี่ได้

เพราะฉะนั้น วันนี้ทางศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินคาร์เวิลด์ คลับ จะมาแนะนำเพื่อนๆสังเกตุความผิดปกติที่อาจจะเป็นอาการของแบตเตอรี่เสื่อม ดังนี้

  1. สตาร์ทติดยาก หรือ ติดเป็นบางครั้ง เป็นอาการสำคัญที่จะแจ้งเตือนให้ท่านทราบว่าแบตเตอรี่ใกล้หมดอายุการใช้งานแล้ว เมื่อสตาร์ทติดยากบ่อยๆ ไม่แนะนำให้สตาร์ทซ้ำบ่อยๆ เพราะอาจจะส่งผลถึงไดสตาร์ทของรถตามมาได้
  2. ระบบไฟฟ้าในรถทำงานผิดปกติ  เช่น กระจกไฟฟ้าทำงานช้าลง, ไฟหน้ารถสว่างน้อยลง, แอร์ไม่ค่อยเย็น หรือระบบกันขโมษทำงานผิดปกติ เป็นต้น
  3. ใช้งานมาเป็นเวลาเกิน 15 เดือนแล้ว

 

คาร์เวิลด์คลับ, carworld club, แบตเตอรี่, battery

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหากับแบตเตอรี่

  1. อายุการใช้งาน ถ้าแบตเตอรี่ของคุณใช้งานมาเกิน 1 ปี หรือมีการขับขี่ที่มากกว่า 20,000 กิโลเมตร ก็เข้าข่ายเริ่มเสื่อมสภาพ
  2. ไดชาร์ทมีปัญหา ถ้ามีสัญญาณเตือนสีแดงรูปแบตเตอรี่ที่หน้าปัดรถยนต์ อาจจะหมายความว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้นกับไดชาร์ท

ค่ากระแสไดชาร์จ จะต้องอยู่ระหว่าง 13.5 V. – 14.5 V. เสมอ (บวกลบได้ไม่เกิน 0.5 V.) ในขณะที่ติดเครื่องยนต์

ค่ากระแสไดชาร์จ จะต้องอยู่ระหว่าง 13.5 V. – 14.5 V. เสมอ (บวกลบได้ไม่เกิน 0.3 V.) ในขณะที่ขับขี่ เร่งเครื่อง เปิดไฟ เปิดแอร์ เปิดเครื่องเสียง

ถ้าค่ามากเกินจากที่กล่าวไว้นี้ จะทำให้แบตเตอรี่ บวม ร้อน และเสื่อมได้

      3. ไฟรั่วหรือไฟช็อต

 

คาร์เวิลด์คลับ, carworld club, แบตเตอรี่, battery

รูปไฟแบตเตอรี่ขึ้นเตือนโชว์ บนหน้าปัด

เมื่อใดก็ตามที่มีสัญลักษณ์รูปแบตเตอรี่ขึ้นเตือนบนหน้าปัดรถเรา แสดงว่าแบตเตอรี่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบการชาร์จไฟของรถยนต์ ดังนั้นเราจึงควรรีบนำรถไปเข้าเช็คยังศูนย์บริการหรืออู่ซ่อมรถยนต์ที่มีมาตรฐาน เพื่อตรวจหาสาเหตุโดยเร็ว ไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้ระบบการชาร์ทไฟเข้าไปเก็บในแบตเตอรี่รถยนต์ของเราไม่เสถียรหรืออาจจะเก็บไฟไม่อยู่ แล้วจะส่งผลทำให้เกิดปัญหารถดับกลางทางหรือทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพไวได้

 

คาร์เวิลด์คลับ, carworld club, แบตเตอรี่, battery

 

          ในปัจจุบัน ศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินคาร์เวิลด์ คลับ มีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเปลี่ยนแบตเตอรี่ ณ จุดเกิดเหตุ ให้กับท่านสมาชิกและลูกค้าทั่วไป ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล สำหรับท่านที่เป็นสมาชิก ทางศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินคาร์เวิลด์ คลับ จะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉินเปลี่ยนแบตเตอรี่ฟรี(ไม่รวมค่าแบตเตอรี่) สำหรับลูกค้าทั่วไปจะมีค่าบริการแบบรายครั้ง รวมค่าแบตเตอรี่

สำหรับเพื่อนๆท่านใดสนใจสมัครสมาชิกและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทาง Carworld Club

โทร : 02-015-1919 ตลอด 24 ชั่วโมง

E-mail : sales_marketing@cwc.co.th

Facebook CWC : Carworld Club ขับอุ่นใจ ทั่วไทย 24 ชั่วโมง

Line Official : Add Friend