ฝนตกแบบนี้ ควรดูแลรถยนต์อย่างไร

เทคนิคขับรถตอนฝนตก, ขับรถตอนฝนตก

           

           ฝนตกแบบนี้ เราควรดูแลรถยนต์อย่างไรดี เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายและมีความปลอดภัยขณะขับขี่รถยนต์เมื่อเวลาฝนตก

           วันนี้ศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินคาร์เวิลด์ คลับ จะมาแนะนำเทคนิคดีๆให้เพื่อนๆได้ทราบกัน เมื่อเวลาที่เราขับรถลุยฝน เราควรจะต้องเตรียมตัว ตรวจเช็คส่วนใดของรถยนต์เราบ้าง ซึ่งศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉินคาร์เวิลด์ คลับ มีเทคนิคมาแนะนำ 5 ข้อดังนี้

 

เช็คสภาพรถยนต์, CarWorld Club

            1. ตรวจเช็คสภาพรถอยู่เป็นประจำ

เนื่องจากการใช้งานรถยนต์ในช่วงฝนตกอยู่เป็นประจำนั้น จะทำให้รถยนต์ของเราทำงานหนักขึ้น ซึ่งจะส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ กลไลการทำงานของระบบไฟฟ้า หากมีกรณีที่น้ำรั่วซึมเข้าไปภายใน อีกทั้งในส่วนต่างๆของตัวรถที่เราควรจะให้ความสำคัญ ในการตรวจเช็คสภาพ เช่น น้ำมันเกียร์, น้ำมันเครื่อง ว่ามีน้ำเข้าไปผสมหรือไม่ และให้มันความพร้อมในการใช้งานในทุกๆครั้ง ต้องตรวจดูส่วน แบตเตอรี่, ไดชาร์จ, ล้อรถ, ระบบเบรกเพิ่มเติม เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย

 

ใบปัดน้ำฝน, ฝนตก

             2. ใบปัดน้ำฝน

สำหรับการขับขี่ขณะฝนตก สิ่งที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ก็คือ ใบปัดน้ำฝน เพราะส่วนนี้จะทำให้เรานั้นขับขี่ขณะฝนตกได้สะดวกขึ้น ทำให้มองเห็นวิสัยทัศน์ขณะขับขี่ได้ดีขึ้น ดังนั้นเมื่อมีโอกาสหรือใกล้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน เราควรที่จะตรวจเช็คความพร้อมในการทำงานของที่ปัดน้ำฝน ว่าอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานหรือไม่ ถ้าหากตรวจเช็คแล้วมีอาการฝืด หรือยางปัดน้ำฝนมีรอยแยก รอยแตก เป็นขุยๆ นั้นแสดงว่าใบปัดน้ำฝนของเราเสื่อมสภาพแล้ว และควรเปลี่ยนที่ปัดน้ำฝนใหม่ เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่เวลาฝนตก

 

จอดรถ, ฝนตก

             3. เมื่อลุยฝนควรจอดรถไว้ในที่ร่ม

เทคนิคหนึ่งที่จะช่วยทะนุถนอมสีของรถยนต์เราคงไว้สภาพเดิม เมื่อเราขับรถลุยฝนหนักๆมา ควรจะนำรถไปจอดในที่ร่ม แล้วให้ใช้น้ำสะอาดฉีดล้างที่ตัวรถและเช็ดให้สะอาด แต่ไม่ควรใช้ผ้าแห้งเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถเกิดริ้วรอยได้ง่าย และหลังจากขับรถลุยฝนมา ไม่ควรจะนำรถไปจอดไว้กลางแดด ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นคราบน้ำฝนติดตัวรถยนต์และอาจทำให้ทำความสะอาดได้ยาก

 

จอดรถใต้ต้นไม้, ขับรถตอนฝนตก

             4. ไม่ควรจอดรถไว้ใต้ต้นไม้

เป็นที่เราทราบกันดีอยู่แล้ว ว่าเวลาฝนตกหรือเกิดมีพายุลมแรงนั้นไม่ควรจะนำรถยนต์ของเราไปจอดไว้ใต้ต้นไม้ เพราะจะทำให้ส่วนต่างๆของต้นไม้ที่ตายหรือผุพัง หักและล่วงหล่นลงมาโดนรถของเราได้เสมอ แล้วจะส่งผลทำให้เกิดเป็นริ้วรอย คราบสกปรก กับรถของเราได้

 

ทำความสะอาดรถ, ดูแลรถ

             5. ทำความสะอาดรถตลอดเวลา

สำหรับเทคนิคข้อนี้ อาจทำให้ขัดใจเพื่อนๆหลายๆคน ว่าทำไมฉันขับรถลุยฝน แล้วฉันจะต้องล้างทำความสะอาดรถด้วย เพราะยังไงก็ต้องขับออกไปลุยฝนอีกอยู่ดี ซึ่งการทำความสะอาดหลังจากขับรถลุยฝนมานั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับผู้ขับขี่ที่รักในความสะอาดและความสวยของรถยนต์ตัวเอง เพราะหากเราขับรถลุยฝนมา แล้วปล่อยทิ้งไว้ สิ่งที่จะตามมา คือ คราบ รอยและสิ่งสกปรกต่างๆที่ติดมากับรถยนต์ของเรา เช่น โคลนดิน หรือคราบน้ำฝน หากปล่อยไว้นานๆ จะทำให้การทำความสะอาดรถยนต์ของเรานั้นยากขึ้นมาก

 

สนใจสมัครสมาชิกและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อทาง Carworld Club

โทร : 02-015-1919 ตลอด 24 ชั่วโมง

E-mail : sales_marketing@cwc.co.th

Facebook CWC : Carworld Club ขับอุ่นใจ ทั่วไทย 24 ชั่วโมง

Line Official : Add Friend